So sánh cấu hình Bphone 3 và Bphone 3 Pro

Bphone 3 và Bphone 3 Pro: có đáng để bỏ thêm 3 triệu?

Thế hệ Bphone 3 có thêm phiên bản Pro có cấu hình phần cứng cao hơn Bphone 3 bản thường nhờ sở hữu nền tảng Snapdragon 660, RAM 4GB, bộ nhớ 64GB cùng một số đặc tính khác khiến cho máy có mức giá hơn 3 triệu đồng so với bản truyền thống. Vậy thì so với bản thường thì Bphone 3 Pro có đáng để bạn chi thêm để sở hữu.

Thiết kế bên ngoài giữa hai phiên bản không khác biệt về kiểu dáng. Tuy nhiên dễ nhận thấy phần viền trên Bphone 3 Pro có màu vàng nhạt. Nó không phải vàng 24K trên phiên bản Bphone Limited Edition thế hệ đầu hay Bphone 2017 màu vàng có camera kép chưa bao giờ được bán ở Việt Nam.

Về cấu hình, đây là những con số so sánh hiệu năng giữa hai máy thông qua các phần mềm Benchmark thông dụng:

  • Điểm CPU trên Antutu Benchmark hơn 22%, điểm đồ hoạ hơn 42%.
  • Điểm CPU trên GeekBench có điểm đơn nhân cao hơn 21%, điểm đa nhân cao hơn 20%.
  • Điểm Sling Shot trên 3DMark cao hơn khoảng 41%.

Như vậy chip Snapdragon 660 có GPU đồ hoạ khá tốt với hiệu năng vượt trội hơn 40% so với GPU trên Snapdragon 636.

Một vài chi tiết khác để thấy sự khác biệt của Bphone 3 Pro với phiên bản thường chính là việc máy dùng giao thức USB 3.1 hỗ trợ truyền dữ liệu tốc độ cao và xuất tín hiệu ra màn hình ngoài với cáp USB-C tương thích.

Thử nghiệm thực tế tốc độ chép dữ liệu vào máy tính thì Bphone 3 Pro có tốc độ đọc dữ liệu nhanh hơn khoảng 3 lần (tương đương 60 MB/s) so với Bphone 3 sử dụng USB 2.0. Chỉ tiếc rằng Bphone 3 Pro vẫn dùng chung công nghệ bộ nhớ lưu trữ eMMC giống với phiên bản thường, chỉ có điều là băng thông xuất ra cổng USB-C nhanh hơn.

Tiếp đến là âm thanh, Bphone 3 Pro được trang bị DAC rời (Qualcomm WCD9341). BKAV từng áp dụng tính năng này trên thế hệ Bphone 2017.

Về lý thuyết Bphone 3 Pro sẽ khắc phục được những hạn chế của DAC tích hợp trong Soc như âm thanh có độ nhiễu lớn, âm trường hẹp và không hỗ trợ tốt cho các chuẩn âm thanh chất lượng cao.

Nhìn chung, Bphone 3 Pro vẫn cho thấy sự khác biệt từ cách nhận diện bên ngoài cũng như thêm một số đặc tính bên trong cấu hình như USB-C 3.1 có xuất tín hiệu màn hình hay thiết kế DAC rời. Nhìn chung nếu bạn cần hiệu năng tốt từ SoC Snapdragon 660 thì có thể cân nhắc chiếc máy này.

Đánh giá

Bài viết liên quan